Tỷ phú bơ Tây Nguyên  

Tỷ phú bơ Tây Nguyên

Thương hiệu "Mười bơ" đã trở thành cái tên quen thuộc của chàng trai xứ Nghệ Trịnh Mười ở Đắc Lắc.  Anh đã xây dựng được một cơ ngơi bề thế từ thương hiệu bơ Tây Nguyên của mình và giúp cho nhiều người đổi đời từ cây bơ.   Bây giờ, đến Đắk Lắk, hỏi chủ vườn bơ giống Trịnh Mười, bà con nông dân nói ngay: Mười bơ chứ gì, bà con ở đây vẫn thường lấy giống bơ của anh ấy về trồng. Sinh năm 1974, năm nay suýt soát tuổi 40 nhưng chàng trai xứ Nghệ này đã xây dựng được một cơ ngơi bề thế từ thương hiệu bơ Tây Nguyên của mình, quan trọng hơn, anh đã giúp cho nhiều hộ nông dân ở Tây Nguyên đổi đời nhờ bơ giống chất lượng cao do mình nhân giống.

 Trong căn nhà khang trang của mình ở ngoại ô phố núi Buôn Ma Thuột, Trịnh Mười kể với chúng tôi về những tháng ngày cơ cực tuổi thơ. Nhà nghèo, anh em đông, cha bạo bệnh, năm 1990, cậu bé Mười bỏ dở con chữ rời quê tha phương cầu thực. Lang thang hết chợ nọ chợ kia của xứ Nha Trang làm thuê kiếm cơm, trong một lần phụ xe lên Đắk Lắk, Mười đã quyết định ở lại với Tây Nguyên.   Lúc đầu, anh chở sọt đi vào các buôn làng xa xôi lùng mua trái cây về bán cho thương lái. Những lần đạp xe vào các nương rẫy mua bơ về bỏ mối, để ý đến những cây bơ cho trái rất ngon, anh ấp ủ ý định đem về làm giống. Thế nhưng hạt bơ giống ấy sau bảy năm chăm bẵm lại cho ra loại quả hoàn toàn khác, không ngon như ban đầu.   Làm sao để có thể tạo ra giống bơ ngon? Câu hỏi ấy thôi thúc Mười đến Viện Khoa học Nghiên cứu Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tìm hỏi cách lai ghép giống bơ. Câu trả lời là hiện vẫn chưa ai nghiên cứu đề tài này cả. Anh lại lân la đến các nhà vườn bán giống cây trồng để tìm hiểu học hỏi phương pháp lai giống cây, rồi tìm thêm sách vở tài liệu đọc.  

Kiên trì tìm kiếm, cuối cùng, anh đã rút ra phương pháp lai tạo giống bơ theo cách riêng của mình. Đó là ghép mắt chồi của cây bơ giống tốt lên thân cây bơ được ươm bằng hạt. Năm 2006, những quả bơ ghép đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch. Không chỉ rút ngắn được thời gian cho quả, giống bơ mới còn cho quả rất sai, quả đều, khi chín cơm vàng, béo ngậy.   Đến năm 2007, được một dự án giúp sức quảng bá, thương hiệu bơ DAKADO đã có mặt trong hệ thống các siêu thị lớn và thị trường toàn quốc. Tháng 5/2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 22987 chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký nhãn hiệu “BTM” tức Bơ Trịnh Mười.  

Anh tính toán: trên một hécta bazan nếu trồng tập trung 1 trong 4 giống bơ trong bộ sưu tập giống chọn lọc của Xuân Mười gồm bơ Trịnh Mười, bơ cơm vàng hạt lép, bơ tứ quý và bơ Thái Lan, chỉ cần vốn đầu tư ban đầu khoảng 15 triệu đồng để trồng 204 cây bơ ghép. Từ năm thứ 5 trở đi, mỗi cây bình quân cho 3 tạ quả, giá thị trường năm nay dao động từ 30 đến 35 ngàn đồng/kg, tính sơ sơ cũng trên 1,5 tỉ đồng.   Mùa mưa sắp tới đây, anh sẽ cung cấp cho bốn tỉnh Tây Nguyên khoảng 10 vạn gốc bơ giống chất lượng cao. Cũng vì chú trọng phát triển vườn cây giống mà sản lượng quả của vườn bơ năm nay giảm, chỉ đạt trên dưới 100 tấn! Trong câu chuyện với chúng tôi, anh vẫn nhắc đến tên một người mà anh kính trọng gọi bằng thầy, đó là Giáo sư Nguyễn Lân Hùng.  

Anh bảo: Nhờ có thầy Hùng chỉ bảo động viên ngay trong những ngày đầu mình mới có kết quả như ngày hôm nay. Có được thành công, lại càng không thể quên những tháng ngày cơ cực thuở xưa. Chính vì thế, ngoài việc làm giàu chính đáng cho mình, Trịnh Mười không ngần ngại chỉ bảo, hướng dẫn một cách tận tình cho bà con nông dân để ai cũng có thể làm ăn khấm khá hơn. Anh tâm đắc: Đất đai Tây Nguyên màu mỡ, mình cần cù chịu khó và sáng tạo, nhất định cuộc sống của mình nói riêng và của bà con đồng bào nói chung sẽ ngày một ấm no hơn Tuấn Thiện(báo Công an nhân dân)

CÔNG TY TNHH TRỊNH MƯỜI

  • Văn phòng : 137 Nguyễn Thái Bình TP BMT Đắk Lắk -
  • Điện thoại: 05003 833385
  • Vườn ươm : 137/12 Nguyễn Thái Bình TP BMT Đắk Lắk.
  • ĐIỆN THOẠI : 0905 949 910 
  • HOTLINE : 0942 057 169
Bạn đang ở: Home Tin Tức Tỷ phú bơ Tây Nguyên